Doanh số xe máy điện tăng ngoạn mục khi thị trường xe động cơ xăng ảm đạm tại Việt Nam

Trong khi các dòng xe máy động cơ xăng bị giảm sút doanh số mạnh thì lượng tiêu thụ xe máy điện vẫn tăng mạnh.


Lắp bình ác quy cho xe máy điện Yadea VoltGuard

Số liệu mới được chuyên trang Motorcycles Data công bố cho biết trong quý I/2023 tổng doanh số xe máy tiêu thụ tại thị trường Việt Nam đạt 726.807 chiếc, giảm 10,6% so với quý IV/2022. Trong đó, phân khúc xe máy số chứng kiến mức giảm mạnh nhất tới 18,4%, tiếp theo đó là xe tay ga (-5,9%). 

Mẫu xe điện Honda Dax e

Ở chiều ngược lại, xe máy điện lại tiếp tục đà tăng trưởng với mức tăng 19,4% ở phân khúc L1 (xe không cần bằng lái - tốc độ tối đa dưới 50km/h) và tới 75,1% ở phân khúc L3 (có tốc độ trên 50km/h và người điều khiển cần có bằng lái hạng A1 trở lên). 


Trạm sạc xe điện Vinfast

Các trạm sạc cho xe máy điện cũng ngày càng phổ biến.

Mẫu Xe điện Honda ube

Đây chính là dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Việt Nam đang dần chấp nhận xe máy điện như một phương tiện thay thế hoàn hảo cho xe máy xăng trong bối cảnh nhận thức về các vấn đề môi trường nâng cao. Hơn nữa, sự xuất hiện của ngày càng nhiều dòng xe máy điện mới, với đa dạng kiểu dáng, công nghệ hiện đại và mức giá bán ngày một hợp lý cũng là các yếu tố thu hút người tiêu dùng. 

Mẫu xe điện Yadea Buye màu đỏ

Mẫu Xe điện Yamaha Neos

Từ đầu năm 2023, Yamaha khởi động thị trường xe điện với việc bán ra mẫu xe máy điện Neo's. Honda cũng ra mắt nhẹ nhàng các mẫu xe đạp điện, xe máy điện. Việc các hãng xe xăng rất dẽ dặt trong việc phát hành các dòng xe điện của họ, cho thấy họ vẫn chưa muốn mất con gà đẻ trứng vàng là thị trường xe xăng tại Việt Nam. 

Mẫu Xe điện Yadea Buye nâng cấp và độ chế

Mẫu Xe điện Yadea X7

Không chỉ tại Việt Nam, xe máy điện cũng có mức tăng trưởng cực khủng tại thị trường Thái Lan. Theo Motorcycles Data thì quý I/2023 lượng tiêu thụ xe máy điện L1 tại quốc gia Đông Nam Á này đã tăng 241% và phân khúc xe điện L3 tăng 184%.

(st)