Vinfast phải làm cách nào đó sản xuất và tiêu thụ ổn định tối thiểu tầm 3 - 5 triệu xe/năm mới có thể có lợi nhuận"Chuyên gia nói, do thiếu kinh nghiệm cũng như thuê các studio thiếu kinh nghiệm làm toàn bộ xe nên phát sinh những lỗi nền tảng như thân xe VF8 nặng (2.4 - 2.5 tấn) nhưng lại dùng thiết kế không gian phuộc sau hành trình ngắn nên xe khá xóc. Cách khắc phục chỉ có là thay phuộc hơi (mắc hơn nhiều) còn nếu không đi lâu ngày áp lực xe đè lên phuộc chịu không nổi có ngày sẽ gãy khung xe.


Để làm ra một dòng xe điện thì các hãng xe phải phát triển từ concept và RD (nghiên cứu và phát triển) platform xe. Quá trình này có thể mất từ 5 - 7 năm tùy dòng xe. Hoặc đôi khi có những dòng xe mà phải qua hai, ba dòng xe thử nghiệm mới thành hình. Ví dụ để hoàn thiện dòng xe điện i4 mới hiện nay thì BMW đã phải mất hơn 10 năm để phát triển qua các dòng xe z4 (mẫu thử nghiệm trong hãng), BMW i3 (dòng xe nhỏ), BMW i8 (siêu xe hybrid nổi tiếng) chứ không hẳn là một phát có ngay.


Tesla cũng vậy, trước khi sản xuất con Roadster đầu tiên Tesla cũng thử nghiệm với nhiều dòng xe như Toyota RAV4 Full EV, cải huấn từ khung gầm Lotus Elise (thử nghiệm nhưng đã bỏ). Và thành quả là số lượng xe sản xuất rất nhanh như BMW đã bán được hơn 500.000 xe BEV (không tính hybrid).


Trong khi đó, cách làm xe của Vinfast là mua lại platform hay thiết kế của một dòng xe nhất định (sẽ rẻ hơn) để về đặt hàng và lắp ráp.


Để giảm chi phí mua bản quyền, Vinfast sẽ phải thuê một đơn vị hay studio ngoài thiết kế lại ngoại thất và lập trình bên trong.

Vinfast cũng cố gắng tự sản xuất một số thứ như pin với VinES, trợ lý (VinAI), ... cũng như có một đội ngũ lập trình người Việt (Vinsmart cũ + app Be + FPT) cho UX/UI xe và một số phần nhỏ nhưng chủ yếu vẫn thuê bên khác làm.

Do để có giá thành rẻ, nên với mỗi dòng xe, Vinfast lại mua một thiết kế khác nhau. Như vậy , mỗi dòng xe lại có khung khác nhau, linh kiện khác nhau. Điều này làm chi phí sản xuất tăng cao và kém linh hoạt.

Ngoài ra, do thời gian làm sản phẩm quá ngắn. Vinfast đã cắt hết gần như các giai đoạn phát triển kiểm nghiệm đã nói ở trên. Linh kiện thì do sản xuất không kịp và đúng tiêu chuẩn nên sai số lớn, linh kiện điện tử không đồng bộ, phần mềm lẫn phần cứng bị lỗi nên xe lỗi hàng loạt, thân vỏ ọp ẹp, không khít.

Chưa kể, do thiếu kinh nghiệm cũng như thuê các studio thiếu kinh nghiệm làm toàn bộ xe nên phát sinh những lỗi nền tảng như thân xe VF8 nặng (2.4 - 2.5 tấn) nhưng lại dùng thiết kế không gian phuộc sau hành trình ngắn nên xe khá xóc. Cách khắc phục chỉ có là thay phuộc hơi (mắc hơn nhiều) còn nếu không đi lâu ngày áp lực xe đè lên phuộc chịu không nổi có ngày sẽ gãy khung xe.

Và cũng vì vội vàng nên thời gian đầu mà số lượng xe VF e34 và 8 sản xuất rất ít. Không phải do thiếu chip như Phạm Nhật Vượng nói, vì các hãng khác vẫn sản xuất xe ra rần rần, số lượng bớt lại thôi, mà do linh kiện sản xuất không kịp nên Vinfast sử dụng những linh kiện nhập Tàu (số lượng ít vài trăm - một ngàn đơn vị thì sản xuất ổn chứ tăng lên là lỗi tè le) nên những lô xe e34 và VF8 mới chắp vá như vậy.

Có thể thấy cách làm của Vinfast được lợi điểm là làm rất nhanh. Nhưng lại chắp vá, vội vàng và xe không đủ thời gian qua kiểm nghiệm đến khi ổn định. Đồng thời, tưởng rẻ nhưng thực tế nó lại làm chi phí sản xuất tăng lên và không có tính cạnh tranh.

Và đặc biệt là khả năng giảm chi phí sản xuất là rất khó. Đó là vì sao mà Vinfast càng sản xuất nhiều càng lỗ vì để tính lợi nhuận còn phải tính tới chi phí vận hành nhà máy.

Để có lợi nhuận, Vinfast cần sản xuất số lượng xe thật nhiều để giảm chi phí linh kiện. Nhưng nhiều tới bao nhiêu là đủ? Thực ra trên báo chí sẽ không có một con số cụ thể nào đâu.

Nhưng theo kinh nghiệm những người làm lâu năm trong ngành mà mình quen bên Đức thì nếu tự làm nghiên cứu-phát triển như Tesla thì tối thiểu phải 1 triệu xe/ năm mới hòa vốn.

Còn kiểu làm như Vinfast thì phải hơn con số đó, có thể lên tới 4 - 5 triệu xe/năm thì mới có lợi nhuận mỏng.

Đó là lý do tại sao mà nhiều hãng xe nhỏ phải liên minh lại thành một hãng lớn như Stellatis, PSA, Mitsubishi - Nissan - Peugeot đều phải chia sẻ và tận dụng nền tảng của nhau.

Như vậy Vinfast phải làm cách nào đó sản xuất và tiêu thụ ổn định tối thiểu tầm 3 - 5 triệu xe/năm mới có thể có lợi nhuận. Cho nên, nói thật là nếu Vinfast chiếm 100% thị trường Việt Nam thì cũng chẳng có lời nổi."

Nguồn : Sonnie Tran